Hối phiếu trong thanh toán quốc tế

Hối Phiếu Là Gì? Nội Dung Hối Phiếu Trong Thanh Toán Quốc Tế

Hiểu biết về nghiệp vụ thanh toán quốc tế là điều kiện cần thiết để trở thành người làm xuất nhập khẩu giỏi. Bên cạnh đó, hối phiếu lại là chứng từ được sử dụng một cách thường xuyên nhất trong giao dịch mua bán thương mại quốc tế.

Vậy bạn đã thực sự hiểu hối phiếu là gì và khi nào sử dụng nó chưa? Có tất cả bao nhiêu loại hối phiếu? Nội dung quan trọng trong hối phiếu gồm những gì? Bài viết dưới đây Wiki Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc trên.

>>> Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

1. Hối phiếu là gì?

Hối phiếu hay còn có tên tiếng Anh là “Bill of Exchange”. Hối phiếu thực chất là một loại giấy chứng nhận vay nợ trong ngắn hạn. Người đi vay hay chính là người phát hành hối phiếu sẽ phải có trách nhiệm phải thanh toán khoản nợ vay với người cho vay trong trường hợp đến hạn hoặc ngay khi nhận được hối phiếu đòi nợ.

Bill of Exchange có thể được bán với giá thấp hơn mệnh giá trên hối phiếu (giá chiết khấu) cùng với mức lãi suất ngắn hạn trên thị trường chỉ với điều kiện hối phiếu được chấp nhận và ký hậu. Người chấp nhận này có thể là ngân hàng.

Thời hạn hối phiếu có hiệu lực là không quá 6 tháng. Hối phiếu thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh không chỉ trong nước mà còn trên thị trường ngoài nước. Tuy nhiên, hình thức vay vốn trực tiếp từ ngân hàng mang đến nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng thay vì việc phát hành các hối phiếu nội địa. Trong các hoạt động giao dịch ngoại thương, hối phiếu nước ngoài vẫn được sử dụng phổ biến.

Hối phiếu là gì

Ví dụ về hối phiếu

  • Một loại hối phiếu đặc biệt chính là tín phiếu kho bạc được phát hành bởi Chính phủ với mục đích trả nợ ngắn hạn.

2. Đặc điểm của hối phiếu là gì?

Tính bắt buộc

Theo đúng quy định, người phát hành hối phiếu không được từ chối thanh toán nợ với bất kỳ lý do nào và bắt buộc phải có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ cho người hưởng hối phiếu khi đến kì hạn hay nhận được hối phiếu đòi nợ. .

Tính trừu tượng

Các thông tin được thể hiện trên tờ hối phiếu với nội dung về khoản tiền vay và liên quan đến việc thanh toán khoản nợ như: kỳ hạn trả nợ, người trả tiền hối phiếu, người ký phát hối phiếu,… bên cạnh đó sẽ không thể hiện những nội dung khách như mục đích,…

Tính lưu thông

Hối phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác trong suốt thời hạn có giá trị của hối phiếu theo đúng quy định.

3. Các loại hối phiếu trong thanh toán quốc tế – Mẫu hối phiếu

Hiện tại trên thị trường thì có 9 loại hối phiếu khác nhau:

Hối phiếu trả tiền ngay: Người trả tiền bắt buộc phải trả ngay số tiền trên hối phiếu đó cho người thụ hưởng khi nhận được hối phiếu trả tiền ngay mà không thể trì hoãn với bất cứ lý do nào theo đúng các quy định của pháp luật.

Hối phiếu có kỳ hạn: Người trả tiền cần phải ký chấp nhận trả tiền trên hối phiếu đó và thực hiện việc trả tiền vào 1 ngày được xác định sau.

Hối phiếu trơn: Hối phiếu trơn được phát hành để đòi được tiền người không có chứng từ đi kèm. Hối phiếu này còn được sử dụng trong việc thanh toán tiền phạt, tiền bồi thường và các khoản phí đi kèm.

Hối phiếu kèm chứng từ: Hối phiếu được phát hành dành cho người phải trả tiền và có kèm theo chứng từ hàng hóa. Hối phiếu phải đi liền với chứng từ hàng hóa và không được tách rời nhau.

Hối phiếu đích danh: Hối phiếu ghi đích danh họ tên người thụ hưởng và không kèm theo điều khoản trả theo lệnh nên sẽ không thể chuyển nhượng cho bất kỳ ai được.

Hối phiếu vô danh: Trên hối phiếu này ghi cụm từ “trả cho người cầm hối phiếu” mà sẽ không ghi rõ loại thụ hưởng. Chỉ ai sở hữu nó thì mới được hưởng những quyền lợi của hối phiếu này.

Hối phiếu theo lệnh: Hối phiếu được phát hành theo lệnh của người thụ hưởng. Loại hối phiếu này được ký chuyển nhượng ở mặt sau của tờ phiếu.

Hối phiếu thương mại: Người bán lập ra loại hối phiếu này để có thể đòi tiền người phải trả có trách nhiệm phải thanh toán hàng hóa bán ra hoặc xuất khẩu và các dịch vụ cung ứng liên quan khác.

Hối phiếu ngân hàng: Ngân hàng là nơi ký phát hành hối phiếu này và cũng lệnh cho ngân hàng đại lý hoặc chi nhánh ngân hàng của mình trả số tiền ghi trên giấy tờ cho người được hưởng.

Mẫu hối phiếu - bill of exchange

4. So sánh hối phiếu và lệnh phiếu

Sự khác biệt nổi bật giữa hối phiếu và lệnh phiếu:

+ Thời hạn trả tiền:

  • Hối phiếu là mệnh lệnh đòi tiền có thể trả ngay hay trả sau một kỳ hạn
  • Lệnh phiếu là cam kết trả tiền có ghi rõ thời hạn trên giấy tờ.

+ Số lượng người ký:

  • Hối phiếu chỉ có một người ký phát trả tiền cho người hưởng thụ.
  • Lệnh phiếu có thể do một hay nhiều người ký phát để cam kết trả tiền cho một hoặc nhiều người thụ hưởng.

+ Số lượng giấy tờ:

  • Hối phiếu thường có hai bản
  • Lệnh phiếu chỉ có một bản

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nội dung liên quan đến hối phiếu và hối phiếu trong thanh toán quốc tế. Còn rất nhiều những vấn đề với nội dung này, bạn đọc hãy đón chờ ở bài viết tiếp theo của Wiki Xuất Nhập Khẩu nhé.

Tham khảo thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *