manifest

Manifest Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Hướng Dẫn Khai Manifest

Việc khai Manifest đã trở thành một công việc không thể thiếu trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Tờ khai này  cũng là thông tin cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc thông quan hàng hóa của bạn. Vậy Manifest là gì?

1. Manifest là gì trong xuất nhập khẩu

Manifest là hệ thống tiếp nhận các tờ khai hàng hóa cũng như các chứng từ, tài liệu hàng hóa phục vụ cho việc thông quan tàu biển đến và đi. Khi hàng đến cảng, tàu sẽ gửi thông báo hàng đến người nhận (Arrival Notice). Việc khai báo hải quan do đại lý cảng thực hiện và các thông tin cần khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng hóa, chi tiết lô hàng, ngày gửi hàng và số lượng đơn hàng cho ngày gửi hàng.

Thông tin khai báo hải quan phải phù hợp với thông tin hàng hóa do người xuất khẩu cung cấp. Các công ty vận chuyển và công ty giao nhận (forwarder) khai báo thông tin lô hàng với hải quan, đó gọi là khai báo manifest. Cụ thể, công ty giao nhận khai báo manifest cho HBL (House Bill of Lading) còn hãng tàu sẽ khai báo manifest cho MBL (Master Bill of Lading).

Khi người nhận hàng đến cảng nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu thông tin hàng hóa trên vận đơn DO (Delivery Order) với thông tin hãng tàu khai báo trên manifest. Khi thông tin trùng khớp nhau thì hàng hóa sẽ được giao, nếu thông tin có sự sai lệch hàng hóa sẽ bị giữ lại. Có thể thấy, nếu muốn nhận hàng sớm nhất thì người nhận hàng phải thực hiện công việc khai manifest rất cẩn thận.

2. Tại sao cần phải khai Manifest?

Khi người nhập khẩu đến lấy hàng, hải quan sẽ đối chiếu thông tin hàng hóa trên vận đơn với thông tin hãng tàu khai báo trên bảng kê hàng hóa.

»»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online/ Offline Tốt Nhất

Nếu các thông tin đối chiếu với nhau trùng khớp thì hải quan mới giao hàng cho người nhập khẩu và ngược lại. Việc kê khai hàng hóa đóng vai trò quan trọng giúp nhà nhập khẩu lấy hàng từ kho trước, tránh tình trạng lưu kho và phát sinh thêm phí.

3. Khai manifest ở đâu? Khi nào cần khai báo Manifest?

Hiện nay, để tiến hành khai manifest, doanh nghiệp có thể khai báo tại 2 địa chỉ:

 • Khai báo trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan;
 • Tải tờ khai hàng hóa trên website https://vnsw.gov.vn/. Sau đó điền đầy đu thông tin và tải tờ khai lên phần khai manifest tại website e-manifest.customs.gov.vn.

Theo quy định, hãng tàu cần khai báo tờ khai hàng hóa và sửa chữa, bổ sung thông tin tỏng tờ khai từ 1-2 ngày trước khi hàng về cảng.

Tuy nhiên, ở nhiều nước, hải quan yêu cầu các hãng tàu khai báo manifest sau khi tàu đã chạy được 12 giờ. Điển hình nhất là Trung Quốc và Nhật Bản với mục đích chính là tránh buôn lậu hàng hóa. Nếu hãng tàu khai báo muộn hơn thời gian quy định sẽ phải chịu một khoản phạt nhất định.

4. Cách khai Manifest (e-Manifest) chi tiết

Bước 1: Truy cập trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan hoặc Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 2: Tải fiel excel mẫu được đính kèm về và điền thông tin đầy đủ, chính xác.

manifest là gì

Cụ thể, trong file excel sẽ có nội dung sau:

 • Declaration list: Là danh mục các dữ liệu tiêu chuẩn cho hệ thống (không được thao tác bất kỳ hoạt động nào trên trang tính này khiến phần này bị chỉnh sửa hoặc xóa)
 • House Bill of Lading: Người giao nhận hàng hóa (forwarder) khai báo vận đơn.
 • Goods Declaration: Khai báo thông tin mô tả hàng hóa.
 • General Declaration: Khai báo bản khai thông tin chung.
 • Passenger List: Khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Khai báo danh sách các container trống.
 • Crew List: Khai báo danh sách thủy thủ đoàn.
 • Dangerous Goods Manifest: Khai báo các loại hàng hóa thuộc Danh sách Hàng hóa Nguy hiểm.

5. Các bước chỉnh sửa Manifest

Bước 1: Chỉnh sửa thông tin khai manifest trên website https://vnsw.gov.vn/

Sau khi người khai hải quan chỉnh sửa tờ khai manifest dựa trên thông tin mới nhất thì tiến hành chọn mã hồ sơ của lô hàng này. Khi hoàn tất, chọn Yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ và gửi hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai hải quan cần chuẩn bị các giấy tờ sau để yêu cầu Hải quan chấp nhận tờ khai manifest đã sửa đổi.

– Yêu cầu chỉnh sửa

– Email của đại lý hoặc người gửi hàng yêu cầu chỉnh sửa danh sách

– MBL hoặc HBL của lô hàng

Sau khi Cơ quan Hải quan chấp nhận bản sửa đổi, việc chỉnh sửa bản kê khai sẽ được coi là hoàn tất. Vì quá trình chỉnh sửa manifest sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, nên những người lập hồ sơ nên làm việc cẩn thận, hạn chế chỉnh sửa do khai báo sai để tiết kiệm thời gian và chi phí chỉnh sửa.

6. Những LỖI thường gặp khi khai Manifest và cách khắc phục

Việc khai báo hàng hóa trông có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và tỉ mỉ khi báo cáo thì rất dễ mắc sai sót. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi khai báo manifest mà các bạn cần lưu ý:

 • Khai báo thông tin container sai
 • Khai báo hàng full là hàng lẻ
 • Khai báo thông tin thiếu hoặc sai của người xuất khẩu/người nhập khẩu
 • Khai báo thông tin số lượng, trọng lượng hàng hóa sai
 • Khai báo thông tin cảng đến – đi sai
  ….

Khi gặp phải những lỗi sai này bạn cần tiến hành chỉnh sửa tờ khai manifest.

Trên đây là một số thông tin về Manifest cùng với đó là cách khai chi tiết mà WIKI XUẤT NHẬP KHẨU muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đây là một chứng từ quyết định đến việc giao nhận hàng hóa có được thực hiện hay không. Vì vậy, cần tìm hiểu và tham khảo thông tin thật kỹ để tránh trường hợp sai sót hoặc thiếu thông tin.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *