Vận đơn theo lệnh là gì?

Vận Đơn Theo Lệnh Là Gì? Chức Năng Của Vận Đơn Theo Lệnh

Liên quan đến nhiệm vụ chuyển nhượng vận đơn, thì chúng ta thường có các loại như vận đơn đích danh, vận đơn vô danhvận đơn theo lệnh.

Bài viết dưới đây, Wiki Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại vận đơn cũng khá quen thuộc đối với nhiều người làm trong lĩnh vực logistics xuất nhập khẩu đó là vận đơn theo lệnh. Vậy vận đơn theo lệnh là gì? Một số thông tin liên quan đến vận đơn? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nào.

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất

1. Vận Đơn Theo Lệnh Là Gì?

Vận đơn theo lệnh hay còn gọi là vận đơn ký hậu, có tên tiếng anh là To order bill of lading. Đây là vận đơn mà hàng hoá được ghi trong vận đơn đó sẽ được giao theo lệnh của một người nào đó bằng cách ký hậu lên mặt sau của vận đơn.

Vận đơn theo lệnh ghi rõ tên người giao hàng (shipper) hoặc tên những người do người giao hàng chỉ định phát lệnh trả hàng. Nếu như trường hợp trong vận đơn theo lệnh không ghi rõ tên người phát lệnh trả hàng thì người giao hàng mặc định được coi là người có quyền này.

2. Vận Đơn Theo Lệnh Được Sử Dụng Khi Nào?

Vận đơn theo lệnh được sử dụng trong các trường hợp sau:

*Khi consignee ràng buộc lô hàng (To order of importer):

Vận đơn theo lệnh của người nhận hàng, trên vận đơn tại mục Consignee sẽ gì cụ thể theo quy tắc sau:

“To order of… [ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại của importer]”.

Ví dụ trường hợp:

Công ty B ở Singapore mua hàng từ công ty A ở Việt Nam và bán lại cho công ty C ở Singapore. Vì công ty B muốn nhận hàng trực tiếp ở cảng nên sẽ yêu cầu công ty A ghi mục Consignee như sau: “To order of B”, còn C là sẽ được ghi ở mục Notify Party. Khi hàng đến, C phải được B ký hậu vận lên đơn thì mới có thể đến hãng tàu nhận hàng. B sẽ ký hậu vận chuyển nhượng B/L khi C thanh toán tiền hàng hết cho B.

*Khi shipper ràng buộc lô hàng (To order of shipper):

Đối với trường hợp như thế này, để người bán có thể chỉ định người nhận hàng thì khi ký hậu vận đơn sẽ ghi như sau:

Tại mục “Consignee” trên vận đơn sẽ ghi “To order of shipper” hoặc chỉ ghi “To order” hoặc để trống không ghi bất cứ thông tin gì.

Ví dụ trường hợp:

Khi công ty A tại Việt Nam bán hàng hóa cho công ty B tại Nhật. Khi công ty A vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm giao hàng lên tàu và công ty B cũng chưa thanh toán trước cho công ty A vì cảm thấy lần đầu giao dịch hoặc đối tác không đáng tin, để không muốn mất hợp đồng lớn này nên sẽ phát hành vận đơn ký hậu để trống consignee.

Bởi công ty A chưa chỉ định người mua được nhận hàng nên vẫn có quyền khống chế toàn bộ lô hàng. Thông qua email, công ty B bên Nhật sẽ thấy hàng được gửi đi khi đã thanh toán đầy đủ cho công ty A, thì A sẽ ký hậu bộ vận đơn gốc để chuyển quyền nhận hàng cho công ty nhập khẩu C và gửi toàn bộ vận đơn gốc cho công ty B.

Nếu trong trường hợp B không nhận hàng và cũng không thanh toán cho công ty A, thì công ty A lúc này có thể bán lại lô hàng hóa đó cho công ty C bằng cách ký hậu vận đơn.

*Khi ngân hàng mở L/C ràng buộc lô hàng (To order of a issuing bank)

Vận đơn được phát hành L/C theo lệnh của Ngân hàng, tại mục “Consignee” trên vận đơn sẽ ghi cụ thể như sau:

“To order of [ghi rõ tên Ngân hàng mở L/C]”.

Ví dụ trường hợp:

Công ty xuất khẩu A sẽ tiến hành giao hàng sau khi nhận được L/C do ngân hàng của công ty nhập khẩu B phát hành và sử dụng vận đơn theo lệnh của ngân hàng mở L/C , biết rằng việc sử dụng L/C này là do ngân hàng mở L/C yêu cầu.

Sau khi hàng đến nước nhập khẩu, công ty B sẽ phải tiến hành các thủ tục thanh toán cho ngân hàng. Sau đó, ngân hàng mở L/C mới ký hậu vận đơn để chuyển quyền nhận hàng cho công ty B. Làm như vậy là để đảm bảo rằng ngân hàng không có rủi ro trong việc thu tiền hàng từ B và thanh toán cho A.

3. Chức Năng Của Vận Đơn theo lệnh

Vì vận đơn theo lệnh là một loại vận đơn nên nó sẽ mang đầy đủ chức năng mà một loại vận đơn chung cần có:

 • Là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải đã được ký kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng đó. Vận đơn theo lệnh xác định quan hệ pháp lý giữa người giao hàng và người chủ hàng, người nhận hàng,trong đó, quan hệ pháp lý giữa người giao hàng và người nhận hàng rất đặc biệt.
 • Là biên lai của người giao hàng xác nhận đã nhận hàng để vận chuyển. Người giao hàng sẽ chỉ giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên vận đơn hợp lệ mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.
 • Là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những hàng hóa đã ghi trên vận đơn. vận đơn này là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng hàng hóa.

4. Các Loại Vận Đơn Theo Lệnh

Chúng ta thường phân loại vận đơn theo lệnh thành 3 loại sau:

 • Vận đơn theo lệnh của người gửi (To order of shipper)
 • Vận đơn theo lệnh của người nhận (To order of Consignee )
 • Vận đơn theo lệnh của ngân hàng phát hành LC (To order of issuing bank)

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội Tốt Nhất

5. Phân Biệt Vận Đơn Đích Danh Và Vận Đơn Theo Lệnh

Vận đơn theo lệnh và vận đơn đích danh, vận đơn vô danh

*Vận đơn đích danh (Straight B/L): là loại vận đơn ghi rõ tên và địa chỉ người nhận hàng trên vận đơn.

Đặc điểm:

 • Người được nhận hàng là người có đúng tên và địa chỉ như trên B/L (mang tính duy nhất)
 • Không thể chuyển nhượng hàng hóa được cho người khác bằng cách ký hậu chuyển nhượng.
 • Chỉ hay được sử dụng trong 1 số ít trường hợp như: hàng cá nhân gửi cá nhân, hàng quà biếu, hàng triển lãm, hàng công ty mẹ gửi công ty con.

*Vận đơn theo lệnh (To order B/L): là loại vận đơn mà trên đó không ghi tên và địa chỉ người nhận hàng cụ thể mà chỉ ghi “theo lệnh” (to order) hoặc có ghi tên của người nhận hàng nhưng đồng thời ghi thêm “hoặc theo lệnh” (or to order).

Đặc điểm:

 • Tùy thuộc vào người bán, người hạ lệnh mà ai sẽ là người được quyền nhận hàng.
 • Được dùng phổ biến trong buôn bán và thương mại quốc tế
 • Có thể chuyển nhượng hàng hóa được bằng cách ký hậu

Như vậy, qua bài viết, Wiki Xuất Nhập Khẩu hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm vận đơn theo lệnh là gì cũng như biết được chức năng và trường hợp sử dụng. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Xem thêm: Switch Bill Là Gì? Những Nghiệp Vụ Switch Bill Cần Biết

Tags: vận đơn theo lệnh, vận đơn theo lệnh là gì, vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh, chức năng của vận đơn theo lệnh, vận đơn ký hậu theo lệnh, vận đơn theo lệnh của ngân hàng, to order bill of lading…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *